1. Những thiết bị buffet cần thiết để mở nhà hàng ăn uống tự chọn
Các thiết bị buffet cần thiết để mở một nhà hàng ăn uống tự chọn là khá nhiều và tùy thuộc và từng món ăn và cách setup của mỗi nhà hàng khác nhau. Nhưng nhìn chung, các loại bát đĩa trong nhà ăn tương đối cố định, và có thể có nhiều loại món ăn nóng, món ăn nguội… vì vậy hôm nay TBV sẽ giới thiệu các thiết bị mà mỗi loại thức ăn bạn cần sử dụng.
1.1 Nồi hâm thức ăn buffet
Thức ăn khi được nấu chín nếu để ngoài sẽ bị nguội lạnh và làm mất đi hương vị thơm ngon nhất có thể, để giữ cho món ăn luôn nóng hổi thì nồi hâm buffet là thiết bị không thể thiếu trong một nhà hàng buffet.
Nồi hâm buffet nhiều mẫu mã chất liệu khác nhau, tùy vào độ sang trọng của nhà hàng mà ta lựa chọn kiểu bình dân hay cao cấp cho phù hợp
Để làm nóng nồi hâm thức ăn ta có thể lựa chọn sử dụng chất đốt như cồn hoặc sử dụng bảng điện.
Nồi hâm là thiết bị buffet cần thiết cho nhà hàng thức ăn tự chọn
1.2 Đèn hâm nóng thức ăn
Những món chiên rán thì ta không thể giữ ấm bằng nồi hâm mà ta phải sử dụng đèn hâm nóng thức ăn. Chúng sưởi ấm thức ăn bằng bóng đèn có sợi đốt với công suất 250W / 1 bóng
Đèn hâm nóng buffet ngoài chức năng giữ nóng thức ăn chúng còn là dụng cụ trang trí cho không gian nhà hàng thêm phần sinh động và hấp dẫn. Có thể khẳng định đèn hâm là thiết bị buffet cần thiết và không thể thiếu trong các nhà hàng ẩm thực tự chọn.
1.3 Bình hâm cafe
Với một bữa tiệc buffet thì cafe là món thức uống bắt buộc phải có, để giữ nóng chúng ta có thể lựa chọn bình hâm hoặc bếp hâm cafe. Với bình hâm ngoài chức năng hâm nóng cà phê ta còn có thể hâm nóng sữa đậu các loại...
1.4 Nồi hâm cháo soup
Với nồi hâm soup thì vấn đề cháo soup bị nguội đã được loại bỏ hoàn toàn, chúng vô cùng tiện lợi và sử dụng khá dễ dàng. Chỉ cần đổ nước vào đáy nồi tới mực cho phép và đặt nồi cháo soup vào bên trong và cắm điện để sử dụng. Với những ưu điểm kể trên thì không có lý do gì bạn lại không chọn chúng cho bộ thiết bị buffet cho nhà hàng mình cả
1.5 Tháp phun chocolate
Một bữa tiệc buffet hoàn hảo thì không thể thiếu các món kẹo nhúng socola tráng miệng. Với một tháp phun chocolate 3 đến 5 tầng thì socola bên trong luôn nóng chảy và tạo thành một chiếc tháp với nhiều tầng vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn.
Một nhà hàng buffet hoàn hảo không thể thiếu thiết bị tháp phun chocolate
2. Những công cụ dụng cụ buffet phải có cho nhà hàng
Trong một nhà hàng ăn uống tự chọn ngoài thiết bị buffet thì những dụng cụ buffet cũng là những vật dụng cần thiết và góp phần không nhỏ để tạo nên sự thành công cho một nhà hàng. Dưới đây là các vật dụng, dụng cụ cần thiết mà Nam Tiến liệt kê ra để các bạn cùng tham khảo :
2.1 Kệ trang trí thức ăn buffet
Có thể nói kệ trưng bày thức ăn là dụng cụ buffet vô cùng cần thiết và không thể thiếu với một nhà hàng phục vụ ăn uống theo kiểu tự chọn. Thức ăn nếu để trực tiếp dưới bàn thì trông không thực sự bắt mắt và hấp dẫn, với kệ trưng bày buffet thì thức ăn được trình bày vô cùng bắt mắt hấp dẫn và kích thích sự ham muốn ăn uống của thực khách, từ đó tạo ấn tượng đẹp và sự sang trọng trong lòng khách hàng.
Kiểu dáng kệ trang trí buffet khá đa dạng và phong phú
2.2 Khay lạnh trưng bày và bảo quản bánh ngọt
Với những món ăn cần độ lạnh như bánh ngọt hay các loại chè thì bảo quản và trưng bày chúng trong những chiếc khay kín có đá lạnh bên dưới là một lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Chúng giúp cho thức ăn luôn giữ được độ lạnh và an toàn vệ sinh khi ruồi nhặn không bu bám vào được. Với những yếu tố trên ta có thể kết luận khay lạnh là dụng cụ buffet cần thiết cho một nhà hàng ăn uống tự chọn.
2.3 Kẹp gắp thức ăn
Để khách hàng tự lựa chọn món ăn thì kẹp gắp là dụng cụ tiệc buffet chắc chắn phải có trong một nhà hàng. Tùy theo phong cách đặc trưng của từng nhà hàng mà ta lựa chọn mẫu kẹp cho phù hợp. Ví dụ như hàng hàng chuyên phục vụ món hàn thì không thể sử dụng các loại kẹp gắp kiểu nhật hay kiểu âu...
2.4 Chén đĩa và dao muỗng nĩa
Không riêng gì nhà hàng phục vụ theo kiểu buffet mà đối với tất cả các nhà hàng khác nhau thì chén bát và dao muỗng nĩa luôn luôn phải có. Nhưng với một nhà hàng tự chọn thì chén bát và dao muống nĩa có thể bạn phải đầu tư nhiều hơn so với các loại hình phục vụ khác, vì số lượng dụng cụ mà khách hàng sử dụng có thể không cố định
3. Những lưu ý khi mua thiết bị dụng cụ buffet cho nhà hàng
Khi mở nhà hàng phục vụ thức ăn tự chọn việc mua thiết bị dụng cụ buffet bạn phải cân nhắc việc mua sắm theo tình hình thực tế của chính nhà hàng của mình. Vì mỗi nhà hàng có cách phục vụ và tính đặc trưng khác nhau do đó thiết bị buffet hay dụng cụ buffet cũng cần phải có sự khác biệt cho từng nhà hàng.
Ngoài ra, bạn cũng phải cân nhắc tình hình tài chính của mình khi mua, nếu tài chính hạn hẹp, bạn có thể lựa chọn những dụng cụ hay thiết bị buffet bình dân, hoặc bạn có thể mua một số thiết bị cũ, một số cửa hàng tự chọn sẽ bán lại trọn bộ thiết bị sau khi không còn hoạt động được nữa nên giá cả giá rẻ, chất lượng thì tùy thuộc vào mình kiểm tra.
Khi mua dụng cụ buffet bạn nên chọn mua tại những nhà cung cấp uy tín chất lượng để đảm bảo mua được những thiết bị buffet đúng chuẩn chất lượng. Tránh mua hàng trôi nổi kém chất lượng gây tốn kém và ảnh hưởng đến độ sang trọng của nhà hàng mình.
Qua phần giới thiệu trên bạn có thể biết được những thiết bị dụng cụ buffet cơ bản để mở một nhà hàng tự chọn. Phần giới thiệu thiết bị ở đây có thể không đặc biệt toàn diện nhưng hầu hết đều đáp ứng được nhu cầu hoạt động kinh doanh, nếu có thiếu sót bạn cũng có thể tăng giảm phù hợp tùy theo tình hình của bản thân.