Nhà bếp là cốt lõi của một nhà hàng, nó phải rất nghiêm ngặt khi trang trí nhà hàng. Đối với các thiết bị được sử dụng trong nhà hàng và nhà bếp, phải tận dụng một cách tốt nhất và chọn một thiết bị thực tế là một cách giúp bạn tiết kiệm tiền. TBV cung cấp cho bạn danh sách đầy đủ của các thiết bị nhà bếp và một số nguyên tắc khi lựa chọn. Để bạn có cái nhìn tổng quan nhất khi lựa chọn thiết bị nhà bếp.
Danh sách các thiết bị bếp nhà hàng cần có
1. Thiết bị bảo quản trong nhà bếp
Các thiết bị lưu trữ của nhà bếp được chia thành hai loại: lưu trữ dụng cụ và lưu trữ thực phẩm. Kho lưu trữ đồ dùng là không gian lưu trữ dao kéo, dụng cụ nấu ăn, dụng cụ khác,…
Bảo quản thực phẩm được chia thành hai loại: kho lạnh và không lạnh. Làm lạnh đạt được thông qua tủ lạnh và thiết bị giữ tươi trong bếp, kho lạnh,…
Đồ lưu trữ được thông qua các loại tủ khác nhau như: tủ treo, tủ góc, tủ trang trí đa chức năng và tương tự. Thiết kế trang trí nhà bếp có thể được điều chỉnh theo các điều kiện địa phương như tủ inox, tủ gỗ, tủ bếp, tủ thép, tủ tích hợp, bếp tích hợp và các thiết bị lưu trữ khác.
2. Thiết bị rửa trong nhà bếp
Các thiết bị rửa trong nhà bếp bao gồm hệ thống cấp nước nóng lạnh, thiết bị thoát nước, bồn rửa, máy rửa chén, tủ khử trùng, tủ lưu trữ và máy hủy chất thải thực phẩm.
3. Thiết bị điều hòa cho không gian nhà bếp
Các thiết bị điều hòa cho nhà bếp chủ yếu bao gồm mặt bàn, nguyên liệu, dụng cụ, kệ lưu trữ, xe ăn, hộp gia vị, kệ gia vị, kệ nấu ăn,….
4. Thiết bị nấu ăn trong bếp phục vụ
Các thiết bị nấu ăn trong nhà bếp chủ yếu bao gồm bếp gas, bếp điện từ công nghiệp, bếp hầm, tủ nấu cơm, tủ hấp, lò vi sóng, lò nướng, bếp chiên, bếp nướng công nghiệp. Các dụng cụ nấu của nhà bếp như: chảo bếp từ công nghiệp, nồi ninh, nồi hấp, xoong, nồi lẩu, chảo chống dính, nồi hấp, nồi áp suất,…. Để đảm bảo thông gió tốt cho nhà bếp, nhà bếp phải được lắp đặt hệ thống ống dẫn khí thải và thiết bị hút khói.
5. Thiết bị chiếu sáng cho nhà bếp
Thiết bị chiếu sáng nhà bếp nên được bố trí hợp lý và thiết kế chiếu sáng của toàn bộ không gian nhà bếp màu sắc phải tươi sáng. Không thể bỏ qua ánh sáng của bếp, bể rửa, bàn thao tác và các thiết bị khác.
Nguyên tắc mua thiết bị bếp nhà hàng
1. Mua khi cần
Chỉ chọn các thiết bị cần thiết và chọn thiết bị nhà bếp tương ứng cho nhu cầu phục vụ . Đối với các thiết bị nhà bếp ít được sử dụng, bạn phải tính toán và mua khi cần thiết. Nếu chất lượng của các món ăn cao và lượng hành khách tương đối lớn, hãy mua và chọn thiết bị của thương hiệu lớn.
2. Mua sắm theo tần suất sử dụng
Nếu bạn sử dụng thiết bị nào đó thường xuyên, bạn phải chọn thiết bị đó từ một thương hiệu lớn có độ bền cao. Ví dụ, bếp nấu, tủ hấp, bếp chiên, máy cắt thịt và rau, chậu rữa,… Nên chọn sản phẩm có thương hiệu với chất lượng được đảm bảo để tránh hỏng hóc thường xuyên. Các thiết bị nhà bếp chiếu sáng phải sử dụng đèn LED màu sắc phù hợp. Nếu chất lượng của thiết bị chọn mua không tốt, ngay cả khi chi phí mua thấp thì phí bảo trì sửa chữa sẽ tương đối cao
3. Mua sắm thuận tiện và vệ sinh
Việc mua thiết bị bếp trong nhà hàng phải hoàn toàn bằng thép không gỉ. Bởi vì thiết bị nhà bếp bằng thép không gỉ rất dễ dàng để làm sạch và bền. Có hai loại thép không gỉ: 201 và 304. Thép không gỉ 201 có khả năng chống ăn mòn nhất định nhưng khả năng gia công tương đối kém. Nó phù hợp để sử dụng cho các thiết bị và linh kiện chịu tải nặng và yêu cầu khả năng chống ăn mòn ít hơn. Loại 304 có thể chịu được nhiệt độ cao 800ºC, chống ăn mòn, độ bền tốt và dễ vệ sinh. Đây là loại thép không gỉ được các thương hiệu lớn lựa chọn. Nếu chi phí có giới hạn ban có thể quan tâm đến dòng inox 201 vì giá thành sẽ rẻ hơn so với inox 304.
4. Mua sắm theo không gian
Khi mua thiết bị nhà bếp, bạn phải tham khảo kích thước của không gian bếp. Nếu kích thước của thiết bị quá lớn và công suất quá cao, nó sẽ mang lại cho bạn cảm giác không thoải mái. Còn thiết bị quá nhỏ và ít chức năng sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu sản xuất. Ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động. Nội thất không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng không gian bếp và tính thẩm mỹ.
5. Mua theo hiệu suất an toàn
Ngoài an toàn phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng và thiết bị nhà bếp. Thiết bị bếp nhà hàng cũng phải đáp ứng nhu cầu về an toàn và thói quen vận hành. Tránh quá nhiều thiết kế sắc nét để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.